ทำไม ? บ้านเพียรพิทักษ์

   จากการระบาดของสถานการณ์ด้านยาเสพติดในปัจจุบัน เราจะทราบข่าวจากสื่อต่าง ๆ ในด้านของการปราบปรามและป้องกันยาเสพติดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ในการช่วยเหลือผู้ที่ติดยาเสพติดแล้วยังมีอีกหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดในรูปแบบชุมชนบำบัด(T.C.) ซึ่งจะเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่จะช่วยให้ผู้ติดยาเสพติดงดเสพหรือเลิกยาเสพติดได้มากที่สุดพร้อมทั้งปรับเปลี่ยนบุคลิกภาพและพฤติกรรมให้สามารถกลับคืนสู่สังคมได้โดยไม่หวนกลับไปใช้ยาเสพติดอีกด้วย การฟื้นฟูสมรรถภาพทั้งทางร่างกาย และจิตใจ ด้วยกิจกรรมและโปรแกรมการบำบัดต่าง ๆ  ในปัจจุบันประเทศไทยมีสถานที่บำบัดผู้ติดยาเสพติดในขั้นตอนของการถอนพิษยาเป็นจำนวนมากทั้งใน กรุงเทพและต่างจังหวัด รวมทั้งในเรือนจำต่าง ๆ ทั่งประเทศ ซึ่งจำนวนของผู้ต้องขังในคดีที่เกี่ยวกับยาเสพติดได้เพิ่มมากขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งกระบวนการต่าง ๆ เหล่านี้ สามารถช่วยเหลือผู้ติดยาเสพติดให้เลิกเสพยาและใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติสุขได้น้อยมาก เพราะส่วนใหญ่เมื่ออกมาจากสถานบำบัดแล้วก็หวนกลับไปใช้ยาเสพติดอีกเป็นส่วนใหญ่ หรือในขั้นถอนพิษยาก็จะเป็นลักษณะเดียวกัน
    ดังนั้น การฟื้นฟูบำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติดจึงมิใช่เพียงแค่การบำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติดให้เลิกเสฟเท่านั้น หากยังรวมไปถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในส่วนที่เป็นข้อบกพร่องของผู้ติดยาเสพติด้วย ซึ่งในโปรแกรมของชุมชนบำบัดจะใช้เวลานานประมาณ 12 - 18 เดือน สมาชิกจะได้เรียนรู้กับพฤติกรรมและความรู้สึกต่าง ๆ ของตัวเองที่เกิดขึ้นกับตนเอง ครอบครัว และสังคมรอบข้าง รวมทั้งแก้ไขในทางที่ถูกต้อง โดยไม่ต้องพึ่งยาเสพติดอีกต่อไป ศูนย์บำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด "บ้านเพียรพิทักษ์" ได้รับการจัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 เป็นต้นมา โดยผู้ที่ผ่านการฟื้นฟูในรูปแบบชุมชนบำบัด และผ่านการอบรมจาก DAY TOP ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อช่วยเหลือผู้ติดยาเสพติในประเทศไทย 

   จากการระบาดของยาเสพติด ซึ่งส่วนใหญ่นั้น เราจะทราบข่าวจากสื่อต่างๆ ของการจับกุม และการปราบปราม แต่สิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนมองข้าม นั้นคือเรื่องของการรักษาและเยียวยาผู้ที่ติดยาเสพติด ซึ่งทางบ้านเพียรพิทักษ์ได้มีวิธีการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดในรูปแบบของชุมชนบำบัด ในรูปแบบที่เรียกว่า T.C.( Therapeutic Community ) ซึ่งจะเป็นขั้นตอนที่สำคัญ ที่จะช่วยให้ผู้ติดยาเสพติดงดเสพ เลิกยาเสพติด เพื่อคืนสู่ครอบครัว และสังคม เป็นที่ยอมรับของผู้คนรอบข้าง ด้วยกิจกรรมและโปรแกรมการบำบัดต่าง ๆ ดังนั้น ที่นี่ บ้านเพียรพิทักษ์ จึงเป็นสถานที่ที่สามารถฟื้นฟู เสริมสร้าง และช่วยสังคมให้ดีขึ้น เพื่อช่วยบำบัดรักษา ผู้ติดยาเสพติดทุกท่าน ให้สามารถมีกำลังกาย และกำลังใจ ก้าวออกไปสู้กับโลกภายนอกได้อีกครั้ง โดยไม่พึ่งยาเสพติด และมีจิตสำนึกในการช่วยกันรณรงค์ ป้องกันให้เยาวชนห่างไกลยาเสพติด

 

อ่านต่อ ประวัติความเป็นมา(คลิก)

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้